Cách lựa chọn thực phẩm an toàn sạch tươi ngon giàu chất dinh dưỡng

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn sạch tươi ngon giàu chất dinh dưỡng

Với những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, bạn phải kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm và đặc biệt phải có ngày sản xuất và ngày hết hạn.

Vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trở nên phổ nhất là cái Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề. Dịp này, khi sức mua trên thị trường tăng cao thì cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có cơ hội tuồn ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm có những lời khuyên và những chia sẻ nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm đảm bảo để có một cái Tết an toàn.

Kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm

Với những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, lời khuyên cho các bà nội trợ, phải kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm và đặc biệt phải có ngày sản xuất và ngày hết hạn. Chỉ nên chọn những sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Đối với các sản phẩm chế biến sẵn, nên chú ý nên thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình được an toàn nhất. Đối với những thành viên trong gia đình bị dị ứng với một số chất thì cần phải nghiên cứu thật kỹ thành phần của sản phẩm.

Bạn nên chỉ nên chọn những sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Còn đối với các sản phẩm chế biến sẵn bạn nên chú ý nên thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn được an toàn nhất. Bên cạnh đó đối với những thành viên trong gia đình bị dị ứng với một số chất thì cần phải nghiên cứu thật kỹ thành phần của sản phẩm.

Cách chọn thực phẩm tươi ngon

Để chọn mua được loại thịt tươi ngon, nên quan sát thật kỹ màu sắc bên ngoài. Nên chọn những loại thịt có màu sắc đỏ sẫm hay đỏ tươi, vết cắt của thịt phải bình thường và khô ráo.

Nên tránh những loại thịt có màu hơi thâm, đen, xanh nhạt hay có màng nhầy ở phía bên ngoài và tuyệt đối không nên mua những loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi kháng sinh bất thường.

Đối với những loại thịt được chế biến sẵn như thịt xay hay giò nên mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng và nơi bán phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên mua sản phẩm lưu giữ không đảm bảo, có mùi hay màu sắc khác thường.

Với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin thì cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng mắt. Nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi lạ hay có có kích thước bên ngoài bất thường.

Những loại rau củ quả có mùi lạ thì đây có thể là mùi của loại thuốc trừ sâu. Chính vì thế nếu rau quả có tình trạng bị mùi lạ khó chịu thì cũng không nên chọn mua. Đồng thời, trước khi chế biến người nội trợ cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị thuốc hay phân bón.

Để mua các loại cá tươi ngon, nên chọn những con cá đang còn sống và thở trong chậu hay bể. Nên chọn những con khỏe và còn nguyên vảy, còn nếu không còn sống thì cá và hải sản phải được bảo quản trong đá lạnh. Tránh mua các loại cá bị ươn hay có mùi lạ.

Chọn thực phẩm đóng hộp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đối với các loại thực phẩm đồ hộp tiện lợi, nên chú ý đến thời hạn sử dụng nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và quan tâm để ý đến thành phần các loại chất bảo quản thực phẩm, phụ gia bên trong sản phẩm chế biến sẵn để tránh tình trạng dị ứng với cơ thể.
Nên chọn những hộp có 2 nắp bị lõm vào và khi gõ hộp sẽ có tiếng kêu thanh. Bên cạnh đó cũng nên tránh chọn những loại đồ hộp có vỏ ngoài bị phồng, bị móp hay biến dạng. Ngoài ra, đối với những loại đồ hộp khi mở nắp mà có mùi lạ hay mùi hôi thì nên bỏ đi và không nên tiếp tục sử dụng chúng.

Cách nhận biết thực phẩm bẩn

Đối với các loại ngũ cốc hoặc thực phẩm khô khác khi đã thấy bị mốc thì không nên chọn. Vì trong thực phẩm mốc có thể chứa một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhất là trong những loại ngũ cốc có dầu, khi bị mốc có thể sản sinh ra nấm aflatoxin, loại nấm này có nguy cơ gây bệnh ung thư gan cho người dùng. Vì thế nguyên tắc lựa chọn thực phẩm an toàn đầu tiên là bỏ qua những loại thực phẩm khô đã bị mốc.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp người nội trợ có những kiến thức về cách lựa chọn thực phẩm an toàn nhất trong những Tết và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online